Cam kết lợi nhuận 12%, Cocobay Đà Nẵng gây xôn xao thị trường

du an cocobay da nang

Thuộc sở hữu của Tập đoàn Empire, Cocobay Đà Nẵng tạo ấn tượng trên thị trường Bất động sản (BĐS) về loại hình Condotel, dự án có quy mô trên 31 ha, với số vốn đầu tư khủng lên đến hơn 11.000 tỷ đồng. Có thể nói đây là dự án có quy mô lớn và đầu tư bài bản nhất tại TP Đà Nẵng hiện nay.

Cocobay Đà Nẵng cam kết lợi nhuận tới 10 – 12%/năm

Với mức lợi nhuận mà chủ đầu tư cam kết thì đây là điểm cộng thu hút khách hàng đầu tư ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng bởi tài sản đầu tư được đảm bảo sinh lời dài hạn trong tương lai. Đáng lưu ý, nếu trước đây, mức cam kết lợi nhuận (từ tăng giá, cho thuê lại…) chỉ từ 5 – 7%/năm thì nay cùng với sự xuất hiện của ngày càng nhiều các dự án nghỉ dưỡng, tỷ lệ này đã được đẩy lên 9 – 12%/năm.

bat dong san nghi duong cocobay da nang

Tỷ lệ 10 – 12%/năm tại Việt Nam được đánh giá là rất cao so với những thị trường lân cận như Thái Lan hay Bali (Indonesia). Tính nhẩm một cách đơn giản có thể thấy, khoản đầu tư này hoàn vốn chỉ từ 8 – 10 năm, một con số rất lý tưởng trong bối cảnh hiện nay khi lãi suất tiết kiệm chỉ dao động 7-8%/năm.

du an cocobay

Điểm mặt các dự án trên thị trường đang đưa ra mức cam kết lợi nhuận hấp dẫn có thể kể tới như dự án mới bắt đầu triển khai của Tập đoàn Empire, dự án Coco Bay Đà Nẵng khi đưa ra mức cam kết mức lợi nhuận tối thiểu 12%/năm trong 8 năm cho khách hàng mua căn hộ khách sạn condotel. Dự án này cũng được Ngân hàng SHB tài trợ tối đa 90% nhu cầu vay vốn với thời hạn tối đa 25 năm.

Với mức cam kết này đang gây nhiều tranh cãi trên thị trường, đặc biệt về năng lực tài chính của chủ đầu tư. Tuy nhiên, theo ông Trịnh Việt Hưng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Empire, so với cam kết lợi nhuận 10% trong 10 năm của rất nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng trên thị trường hiện nay, mức cam kết 12%/năm trong thời gian 8 năm tương đương về dòng tiền nhưng hấp dẫn hơn nhờ cam kết lợi nhuận cao trong thời gian ngắn hơn. Thêm vào đó, từ năm thứ 9 nếu tham gia chương trình giao lại cho thuê thì khách hàng có thể thu 80% trên lợi nhuận. Nhờ vậy, phản ứng của khách hàng đối với dự án là khá tốt nên dù chỉ mới đang giai đoạn đặt giữ chỗ.

“Hiện phần lớn các sản phẩm cam kết lợi nhuận thường thuộc phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Thêm vào đó, tại một thị trường du lịch còn nhiều tiềm năng lớn như Việt Nam, với lượng du khách quốc tế ước tính gần 10 triệu lượt và gần 60 triệu lượt du khách nội địa trong năm 2016, cam kết lợi nhuận còn là một động lực lớn để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng khi thấy đây là một kênh đầu tư bền vững, khá hấp dẫn và an toàn so với các phân khúc khác hiện nay”. Theo chuyên gia phân tích.

Chưa ký hợp đồng mua bán vẫn được đặt cọc giữ chỗ?

Ngoài đưa ra mức cam kết lợi nhuận hấp dẫn, trong thời gian gần đây, nhiều chủ đầu tư cho đặt cọc, giữ chỗ trước khi chính thức ký hợp đồng mua bán.

Như một dự án tại Q.Thủ Đức (TPHCM) hiện chưa làm gì đã cho đặt giữ chỗ gần hết 100% căn hộ với số tiền thu của khách hàng là 50 triệu đồng, gần 5% giá trị căn hộ. Một dự án tại Q.Tân Bình hiện mới có quy hoạch 1/500 nhưng cũng cho đặt giữ chỗ trước với số tiền 20 triệu đồng/căn hộ. Hay như dự án Coco Bay Đà Nẵng rộng hơn 51 ha, tổng vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng đã làm cọc nhồi, tường vây cũng tiến hành thu tiền đặt cọc, giữ chỗ của khách hàng 50 triệu đồng/căn hộ.

du an cocobay da nang

Trên thực tế đến nay không có điều luật nào quy định chủ đầu tư không được nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ mua bất động sản của khách hàng. Một số chủ đầu tư lý giải, số tiền đặt cọc thực chất không nhiều, chỉ từ 30-50 triệu đồng/sản phẩm nhưng việc này lại giúp họ thăm dò, khảo sát nhu cầu của khách hàng, của thị trường một cách chính xác nhất.

“Hiện dự án Coco Bay đã được SHB tài trợ vốn, cấp chứng thư bảo lãnh nhằm đảm bảo an toàn và quyền lợi cho khách hàng. Nếu chủ đầu tư không giao nhà như cam kết thì ngân hàng sẽ đứng ra trả lại tiền cọc và các khoản phát sinh theo quy định” Đại diện chủ đầu tư Empire lý giải.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM cũng khẳng định, hiện luật Kinh doanh Bất động sản không cấm chuyện chủ đầu tư nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ mua bất động sản. Luật dân sự cũng không quy định đặt cọc là bao nhiêu, nên thực tế khi giao dịch nhà phố khách hàng thường đặt cọc từ 2 – 10% còn căn hộ, biệt thự có khi lên đến 30% tổng giá trị.

“Việc đặt cọc, giữ chỗ là thuận mua vừa bán. Tuy nhiên, vấn đề làm sao là khi chủ đầu tư nhận đặt cọc, giữ chỗ thì làm đúng quy định của nhà nước, lấy tiền triển khai dự án chứ không đem tiền đi làm việc khác hay lấy tiền rồi không xây nhà”. TS Đinh Thế Hiển đưa ra quan điểm.

Báo Đầu Tư

SDReal Staff
SDReal Staff
SDReal - Đối tác chiến lược của chủ đầu tư, đại lý phân phối chính thức những dự án căn hộ cao cấp tại TP HCM, như HaDo Centrosa Garden, Millennium, Căn hộ Green Town.... bán căn hộ và cho thuê căn hộ cao cấp tại các quận 1, 2, 4, 5, 7, 10, Bình Thạnh, Thủ Đức, Tân Phú và Green Town Binh Tan. Mọi thông tin về dự án căn hộ cao cấp, thắc mắc xin khách hàng vui lòng liên hệ HOTLINE: 090 888 3444.