Nhà đầu tư bất động sản phía Bắc rầm rộ Nam tiến

gia nha se tang

Giới đầu tư bất động sản phía Bắc đang tạo làn sóng đầu tư vào Sài Gòn và các tỉnh phía Nam sẵn sàng tìm kiếm cơ hội đầu tư địa ốc với tỷ suất sinh lời tại đây hấp dẫn hơn, giá tốt và thanh khoản tốt hơn.

Nhà đầu tư phía Bắc chuộng bất động sản Sài Gòn

Gia nhập vào làn sóng đầu tư bất động sản Nam tiến khá sớm, từ đầu năm 2000, ông Đức hoạt động trong ngành thép tại Hà Nội, gom 50 cây vàng vào Sài Gòn mua 5000m2 đất nông nghiệp tại quận 9. Theo giá vàng hiện nay là ~36,8 triệu đồng/ lượng, thì khu đất này có giá trị gần 2 tỷ đồng. Lúc đó thị trường bất động sản vẫn còn mới mẻ, sơ khai, ông làm hồ sơ pháp lý hoàn chỉnh, xây dựng căn nhà 100m2 phần đất còn lại dùng để làm điền trang, hoa kiểng, cây ăn quả, thuê người chăm nom mỗi tháng.

Trong năm 2014 – 2015 chứng kiến giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt khi đó làn sóng gom đất vùng ven thành phố của giới đầu tư lên cao. Khu đất của ông Đức nhiều lần được nhà đầu tư ngã giá 10 tỷ rồi lên 15 tỷ nhưng ông vẫn không bán. “Tôi đã ôm bất động sản này 16 năm ròng, định là suất đầu tư dưỡng già. Theo thời gian giá đất sẽ tiếp tục tăng lên nên chưa vội bán”, ông nói.

Nam tiến muộn hơn, năm 2013, ông Tuân ngụ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội bán căn nhà phố Lạc Trung với giá 12 tỷ đồng và quyết định vào Sài Gòn đầu tư bất động sản. Ông Tuân dùng số tiền này mua 4 lô đất lớn tại quận 9, TP HCM, rộng gần 2.000 m2 và một căn hộ cao cấp ở quận 2 để cho thuê. Thời điểm đó đất không mang lại dòng tiền hàng tháng những căn hộ cao cấp đạt doanh thu trung bình trên 10.000 USD mỗi năm. Trong các năm 2014-2015, bất động sản khu Đông sôi động nhờ các tuyến đường cao tốc, vành đai, metro đã giúp 4 lô đất của ông tăng giá mạnh.

Tháng 6 – 2016 vừa qua, ông Tuân bán chốt lời 3 lô đất cùng với dòng tiền căn hộ cho thuê 2,5 năm qua đã hoàn vốn 12 tỷ đồng. Lô đất còn lại rộng gần 500 m2 đã tăng giá gấp rưỡi trong vòng 30 tháng qua, còn căn hộ vẫn tiếp tục cho thuê dài hạn. “Đây sẽ là khoản lãi ròng sau 3 năm săn tìm cơ hội đầu tư địa ốc tại Sài Gòn, tôi chỉ bán khi tỷ suất lợi nhuận đạt gấp đôi”, ông nói.

Là người gốc Hà Nội, ông Trung, Việt kiều Đức ưu tiên về thủ đô đầu tư. Thế nhưng chỉ sau vài năm thấy tỷ suất sinh lời phía Bắc không như kỳ vọng, ông đã quyết định Nam tiến. Năm 2012, nhà đầu tư này mua một căn nhà mặt phố Trung Hòa trị giá 32 tỷ đồng để cho thuê với giá 900 triệu đồng một năm. Hợp đồng thuê 10 năm, từ năm thứ 3 trở đi, mỗi năm tăng giá 6%. Song 2 năm nay khách xin thuê giá cũ vì làm ăn không thuận lợi.

Nhà đầu tư này nhẩm tính, nếu bán căn nhà thì hiện nay có thể thu về 37 tỷ đồng chưa trừ chi phí cho môi giới và sang tên các giấy tờ, thủ tục. “Tỷ suất sinh lời mỗi năm của căn nhà chưa đầy 5%, một con số quá thấp”, ông Trung tỏ vẻ không hài lòng.

Chính vì vậy, năm 2015 – 2016, vị này quyết định đổi hướng đầu tư, dịch chuyển hết dòng vốn vào Nam. 15 tỷ đồng dự định mua căn nhà phố mặt tiền tại Hà Nội được ông hoán đổi mua 2 căn hộ cao cấp tại trung tâm TP HCM vì tỷ suất sinh lời được đảm bảo tối thiểu 7% và tối đa 8 – 9%, cao hơn Hà Nội rất nhiều. “Sắp tới tôi sẽ mua thêm nhà phố mặt tiền tại Sài Gòn để cho thuê”, ông Trung tiết lộ.

Trước trào lưu của giới đầu tư Hà Nội, trong 3 quý đầu năm 2016, nhiều chủ đầu tư các dự án bất động sản đình đám ở TP HCM đã tổ chức mở bán rầm rộ tại thủ đô. Các đại gia địa ốc tại TP HCM như: Khang Điền, Novaland, Phú Mỹ Hưng, VinaCapital, CapitaLand… đều tranh thủ đón làn sóng Nam tiến của giới đầu tư phía Bắc. Chủng loại hàng hóa khá đa dạng, từ biệt thự, nhà phố cho đến căn hộ cao cấp, thậm chí bất động sản nghỉ dưỡng đều đã ồ ạt chào hàng tại Hà Nội.

khach hang tai buoi le ra mat du an millennium

Các chuyên gia bất động sản TP HCM cho biết, qua khảo sát thực tế hướng đầu tư bất động sản từ Hà Nội vào Sài Gòn là 100, thì chiều ngược lại từ Sài Gòn ra Hà Nội chỉ đạt dưới 5%. Các khu vực Thảo Điền, Phú Mỹ Hưng, Saigon Pearl, The Manor tập trung 15-40% người Hà Nội hoặc gốc Bắc.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Thọ Tuyển cho rằng, tỷ suất sinh lời của thị trường Hà Nội thường thấp hơn TP HCM khoảng 2 – 3%. Đó có thể là lý do khiến nhiều nhà đầu tư chuyển hướng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, ông cũng cho biết, xu hướng này không phải mới mà từng xuất hiện khoảng năm 2008 – 2010, song sau đó bất động sản rơi vào khủng hoảng nên bị gián đoạn. Gần đây nhiều nhà đầu tư quay lại thị trường nên xu hướng này lại xuất hiện.

Ông Tuyển cũng nhấn mạnh, không phải khu vực nào tại TP HCM, tỷ suất sinh lời cũng tốt mà chỉ tập trung ở khu vực trung tâm thành phố, có thể đạt mức 8 – 9% một năm. Do đó, ông cho biết, ngoài mục đích định cư thì không ít giới đầu tư Hà Nội cũng chọn bất động sản cao cấp ở khu vực trung tâm TP HCM để mua khai thác cho thuê.

“Nhiều doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào Việt Nam đều chọn TP HCM làm địa điểm dừng chân đầu tiên. Do đó, tại đây nhu cầu thuê căn hộ cao cấp cho các chuyên gia nước ngoài luôn cao hơn tại Hà Nội”, ông Tuyển cho hay.

Bên cạnh đó, theo ông, thị trường bất động sản TP HCM luôn sôi động hơn so với Hà Nội, tâm lý nhà đầu tư dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê. Đó cũng là lý do thu hút khách hàng miền Bắc.

Theo VnExpress

SDReal Staff
SDReal Staff
SDReal - Đối tác chiến lược của chủ đầu tư, đại lý phân phối chính thức những dự án căn hộ cao cấp tại TP HCM, như HaDo Centrosa Garden, Millennium, Căn hộ Green Town.... bán căn hộ và cho thuê căn hộ cao cấp tại các quận 1, 2, 4, 5, 7, 10, Bình Thạnh, Thủ Đức, Tân Phú và Green Town Binh Tan. Mọi thông tin về dự án căn hộ cao cấp, thắc mắc xin khách hàng vui lòng liên hệ HOTLINE: 090 888 3444.