Những bước hạn chế rủi ro khi đầu tư nhà phố

dau tu nha pho

Hạn chế rủi ro khi đầu tư nhà phố

6 bước kiểm tra, sàng lọc thông tin, chọn đơn vị tư vấn uy tín…nhằm hạn chế những rủi ro tiền tỷ khi đầu tư nhà phố…

Trong thời gian gần đây thị trường căn hộ nở rộ, nhà phố hay gọi là nhà liền thổ tại TP HCM đang sôi động trở lại thu hút sự quan tâm lớn của người dân cũng như giới đầu tư với thanh khoản cao, bên cạnh đó cũng là những rủi ro mà thị trường này mang lại, điều khách hàng cần biết đó là loại hình bất động sản nhà phố phức tạp hơn nhiều bởi những thủ tục hành chính, quy hoạch, thanh toán, pháp lý… luôn làm nản lòng người mua.

Theo thống kê thì có đến 90% các giao dịch nhà phố gặp nhiều vướng mắc về pháp lý, nếu không có sự chuẩn bị tốt ngay từ ban đầu thì đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến rủi ro không đáng có cho người mua nhà. Với một quy trình giao dịch mua bán nhà phố thì có ít nhất 6 bước kiểm tra đó là.

Bước 1: Kiểm tra và sàng lọc thông tin về bất động sản ở nhiều kênh uy tín, lựa chọn những đơn vị có cam kết đảm bảo thông tin minh bạch, rõ ràng và chịu trách nhiệm về những thông tin sai lệch. Chọn lọc thông tin nhà đất chất lượng, có tiềm năng.

Bước 2: Bắt đầu kiểm tra thông tin, nếu có hình ảnh thì phải đảm bảo tính chính xác trước khi book lịch xem. Đến khâu thực địa cần tiến hành kỹ lưỡng, so sánh và đối chiếu với thông tin ban đầu, đồng thời người mua cần khảo sát thêm địa bàn xung quanh nhằm xác minh lần nữa tính an toàn của sản phẩm.

dau tu nha pho

Bước 3: Kết nối trực tiếp với một đầu mối có đủ năng lực giúp quản lý tất cả mọi thủ tục từ kiểm tra quy hoạch, pháp lý, thương lượng các điều khoản và chuyển nhượng quyền sở hữu, tránh các rủi ro cho đến khi giao dịch thành công. Sự kết nối này là một quy trình đầy phức tạp, đòi hỏi sự kiên nhẫn, am hiểu cặn kẽ nên tốt nhất người mua cần tìm một đơn vị có nhiều kinh nghiệm hỗ trợ.

Bước 4: Kiểm tra quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất đã đủ điều kiện giao dịch chưa, thực tế đã có nhiều trường hợp giấy chứng nhận giả qua mặt cơ quan quản lý cấp cơ sở, đánh đố người mua nhà. Do vậy, khâu kiểm tra xác minh này là phương án cực kỳ quan trọng nhằm đề phòng rủi ro lừa đảo, tranh chấp về tài sản sau này.

Bước 5: Kiểm tra giấy tờ nhân thân (chứng minh nhân dân, hộ khẩu, xác nhận tình trạng hôn nhân có hiệu lực…) đã được cập nhật và xác minh rõ ràng hay chưa. Liên quan đến kiểm tra nhân thân vì 2 mục đích: Nếu nhà chính chủ, kiểm tra nhằm đảm bảo có thể tiến hành giao dịch ngay mà không phải bổ túc hồ sơ nào khác phải trích lục thêm; trong trường hợp mua bán thông qua ủy quyền, phải kiểm tra thông tin giấy ủy quyền và nơi ký hợp đồng giấy ủy quyền.

Bước 6: Vạch ra cụ thể các thỏa thuận liên quan đến phương thức thanh toán. Chẳng hạn như: thanh toán theo tiến độ như thế nào, thanh toán qua ngân hàng hay tiền mặt, bắt đầu trả tiền từ lúc nào… Các thỏa thuận càng chi tiết càng hỗ trợ giao dịch về đích thuận lợi hơn.

Mặc dù các rủi ro, thách thức này khá phổ biến và xuất hiện thường xuyên trong quá trình giao dịch kèm theo những cảnh báo cụ thể, thế nhưng ngay cả những người có kinh nghiệm lâu năm cũng khó tránh khỏi tiền mất tật mang nếu bỏ qua giai đoạn tư vấn, hỗ trợ pháp lý. Vấn đề lớn nhất trên thị trường hiện nay là đang thiếu giải pháp giúp khách hàng có những giao dịch an toàn, nhanh chóng và giải quyết khó khăn vướng mắc triệt để.

Nếu không có nhiều thời gian để thực hiện 6 bước chuẩn bị trên có thể rút gọn trong một quy trình ngắn gồm 3 yếu tố. Đầu tiên là tìm kiếm và cung cấp các sản phẩm dựa trên các tiêu chí khách hàng lựa chọn. Kế đến là xem tính pháp lý của sản phẩm và tìm những gợi ý sắp xếp, chuẩn bị tài chính phù hợp cho nhu cầu về bất động sản. Sau cùng là đàm phán giá mua/bán, bảo hiểm khoản cọc thanh toán bằng tài khoản trung gian, giải ngân và chuyển giao quyền sở hữu tài sản.

Làm tốt quy trình này sẽ giúp giao dịch bất động sản sẽ diễn ra nhanh chóng, giảm thiểu triệt để những bất cập và rủi ro cố hữu có thể phát sinh trong quá trình mua bán, từ đó tăng hiệu quả thành công gấp nhiều lần so với trước đây.

Cuối cùng, cơ sở và xu hướng sắp tới để thị phần nhà phố phát triển bền vững, là cần phải có đội ngũ nghiên cứu, khảo sát, tư vấn pháp lý chuyên nghiệp. Nếu có điều kiện, các doanh nghiệp tham gia vào thị phần này nên tích cực ứng dụng công nghệ phần mềm hiện đại để hỗ trợ quá trình mua bán được minh bạch, rõ ràng từ đầu vào cho đến đầu ra.

SDReal Staff
SDReal Staff
SDReal - Đối tác chiến lược của chủ đầu tư, đại lý phân phối chính thức những dự án căn hộ cao cấp tại TP HCM, như HaDo Centrosa Garden, Millennium, Căn hộ Green Town.... bán căn hộ và cho thuê căn hộ cao cấp tại các quận 1, 2, 4, 5, 7, 10, Bình Thạnh, Thủ Đức, Tân Phú và Green Town Binh Tan. Mọi thông tin về dự án căn hộ cao cấp, thắc mắc xin khách hàng vui lòng liên hệ HOTLINE: 090 888 3444.