Tìm hiểu nguyên nhân khiến căn hộ giá rẻ khan hiếm

chung cu gia re

Về cuối năm 2016, nhu cầu mua căn hộ tăng mạnh đặc biệt là phân khúc căn hộ giá rẻ. Tuy nhiên nguồn cung của phân khúc này đang ngày càng khan hiếm.

Nhìn về 2 năm trước, khi thị trường địa ốc còn trầm lắng, việc phát triển phân khúc căn hộ giá rẻ được coi là “cứu cánh” của nhiều doanh nghiệp bất động sản. Các căn hộ giá rẻ dưới 1 tỷ đồng, được ngân hàng hỗ trợ vay đến hơn 50% giá trị căn hộ, vì vậy các dự án này được mở bán đều ra hàng được chỉ trong thời gian ngắn.

Thời điểm đó, số lượng các dự án căn hộ giá rẻ được giới thiệu ra lên tới hàng chục ngàn căn, trong đó đáng kể là các dự án của đại gia Lê Thanh Thản. Ngoài ra, còn nhiều dự án của các chủ đầu tư khác như Geleximco, Phúc Hà Group…

Tuy nhiên, khi thị trường phục hồi, kéo nhiều nhà đầu tư trở lại, phân khúc nhà vừa túi tiền đã bị lu mờ trước phân khúc trung và cao cấp.

Cụ thể, theo dự đoán của Bộ Xây dựng, nguồn cung nhà ở trong năm 2016 vào khoảng 60.000 – 80.000 căn từ nhiều dự án mới, trong đó phần lớn vẫn đến từ phân khúc căn hộ cao cấp, với khoảng 70% tổng nguồn cung.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cảnh báo, nếu thực hiện hết các dự án bất động sản, thì có khả năng cuối năm 2016 và đầu năm 2017 sẽ dư thừa nguồn cung căn hộ cao cấp, nhưng thiếu nhà cho người thu nhập thấp.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê từ các đơn vị nghiên cứu thị trường trong suốt 2 quý vừa qua, số lượng dự án căn hộ thương mại có mức giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn tại Hà Nội mở bán không có nhiều.

Theo đánh giá của ông Lê Ngọc Quỳnh, ngoài lý do về việc nhiều người đang tỏ ra lo ngại vì tình trạng kém chất lượng của những căn hộ chung cư giá rẻ, thì nguyên nhân nữa khiến các dự án căn hộ giá rẻ khan hiếm trong thời gian vừa qua là do sự tác động của các chính sách, đặc biệt là chính sách tín dụng. Trong đó, có thể coi việc gói 30.000 tỷ đồng bị tạm ngừng giải ngân và dừng ký vay mới đã ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý chung của cả nhà đầu tư, lẫn người mua.

thong tin green town

Trong khi người mua nhà chờ đợi chính sách hỗ trợ mới để có thể tiếp cận dễ dàng trong việc sở hữu một căn nhà, thì với các chủ đầu tư, việc thay đổi về mặt chính sách là một “rủi ro tiềm ẩn”, khiến doanh nghiệp phải tính toán lại kế hoạch triển khai các dự án căn hộ giá rẻ.

Ngoài ra, hiện tại, người mua đã “khó tính” hơn rất nhiều. Nếu muốn hút khách, chỉ có cách đầu tư thêm hạ tầng, tiện ích. Trong khi đó, nếu đầu tư như trên, có thể thêm thắt chút đỉnh, thành dự án trung và cao cấp, khi đó khả năng hồi vốn sẽ cao hơn nhiều. Đó là lý do nguồn cung căn hộ ngày càng khan hiếm.

Ông Quỳnh cũng thừa nhận, tại khu vực cửa ngõ phía Nam thủ đô, trong thời gian qua, Dự án Tứ Hiệp Plaza là dự án duy nhất chuẩn bị mở bán có mức giá dưới 20 triệu đồng/m2. Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thành phần móng bằng vốn tự có, nhưng vẫn chưa dám mở bán, vì lo ngại những rủi ro.

can ho gia re

Ở một góc nhìn khác, đại diện một sàn giao dịch bất động sản trên đường Hoàng Minh Giám (quận Cầu Giấy) cho biết, hiện tại Hà Nội, không phải không có dự án dưới 1 tỷ đồng, nhưng những dự án này chưa có hạ tầng đồng bộ, nên những người có nhu cầu ở thực không thể mua. Hơn nữa, các dự án này cũng chưa biết đến bao giờ xong để có thể bàn giao nhà cho người dân, khiến khách hàng không dám xuống tiền.

Trong cuối năm 2016, sự xuất hiện của căn hộ giá rẻ Green Town tại khu Tây Sài Gòn đang thu hút sự chú ý của nhà đầu tư cũng như khách hàng. Green Town là giai đoạn 2 của dự án Green Hill đã hoàn thành trước đó 2 năm. Dự án căn hộ giá rẻ này được đầu tư bởi IDE có nguồn vốn Hàn Quốc được triển khai cuối năm 2016 và bàn giao căn hộ trong năm 2018. Được hứa hẹn phát triển vượt trội cung cấp hơn 1000 căn hộ chung cư chất lượng với giá chỉ từ 790 triệu/2PN, chủ đầu tư IDE đã đầu tư hơn 1000 tỷ vào dự án này. SDReal hiện đang là đối tác chiến lược, đối tác phân phối chính thức của chung cư Green Town.

Theo Đầu tư Bất động sản

SDReal Staff
SDReal Staff
SDReal - Đối tác chiến lược của chủ đầu tư, đại lý phân phối chính thức những dự án căn hộ cao cấp tại TP HCM, như HaDo Centrosa Garden, Millennium, Căn hộ Green Town.... bán căn hộ và cho thuê căn hộ cao cấp tại các quận 1, 2, 4, 5, 7, 10, Bình Thạnh, Thủ Đức, Tân Phú và Green Town Binh Tan. Mọi thông tin về dự án căn hộ cao cấp, thắc mắc xin khách hàng vui lòng liên hệ HOTLINE: 090 888 3444.