TP HCM xử lý dự án chậm tiến độ & tạo quỹ đất sạch hút nhà đầu tư

thanh pho ho chi minh

Mặc dù thời gian qua chính quyền Tp.HCM đã rất quyết liệt trong việc xử lý các dự án “treo”, chậm triển khai trên địa bàn TP, nhưng tình trạng này vẫn đang gây nhiều bức xúc cho người dân.

Chính vì vậy, trong thời gian tới, Sở Tài nguyên – Môi trường TP sẽ trực tiếp tham mưu cho UBND TP, tiếp tục xử lý các dự án chậm tiến độ cũng như tạo quỹ đất sạch để thu hút nhà đầu tư.

Trong thời gian qua, các tổ chức được giao đất đã sử dụng đất khá hiệu quả, góp phần vào sự phát triển chung của TP. Tuy nhiên, vẫn có một số đơn vị được giao đất nhưng quản lý và sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí quỹ đất. Để xử lý vấn đề này, Ban chỉ đạo 09 (thường trực là Sở Tài chính) đã tiến hành rà soát, xem xét và thực hiện việc sắp xếp lại, xử lý những diện tích nhà đất thuộc sở hữu nhà nước nhằm đảm bảo khai thác, sử dụng đất một cách hiệu quả. Ngoài ra, hàng năm Sở Tài nguyên – Môi trường cũng rà soát tiến độ các dự án và xem xét, trình báo cáo lên UBND TP quyết định thu hồi các khu đất không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích.

Tinh thần Nghị quyết số 16/2012/NQ-HĐND ngày 5/10/2012 của HĐND TP là phải đẩy nhanh công tác lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết phân khu trên toàn TP nhằm quản lý, sử dụng đất theo đúng quy hoạch; kiểm tra, rà soát và xử lý những dự án đã được giao đất hoặc chấp thuận địa điểm đầu tư, đảm bảo việc sử dụng đất một cách hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân trong khu vực có dự án chậm triển khai. Theo Nghị quyết 16/2012/NQ-HĐND và chỉ đạo của UBND TP trong Văn bản số 3356/UBND-ĐTMT, Sở Tài nguyên – Môi trường có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện rà soát tiến độ của những dự án đã được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, những dự án đã được chấp thuận địa điểm đầu tư và trình báo cáo, đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật đất đai.

chinh quyen tp hcm ra soat du an cham tien do

Chính quyền TP HCM rà soát dự án chậm tiến độ, tạo quỹ đất sạch thu hút nhà đầu tư

Sở Tài nguyên – Môi trường đã tiến hành kiểm tra, rà soát tiến độ của các dự án và đã trình báo cáo UBND TP. Đến nay UBND TP đã quyết định hủy bỏ, chấm dứt hiệu lực của văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư; thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất của 571 dự án với diện tích đất là 5.905,2 ha. Ngoài ra, TP cũng điều chỉnh (theo hướng cắt giảm) quy mô diện tích của 9 dự án với diện tích giảm là 137,2 ha. Đến nay, TP cũng đã xử lý cơ bản các dự án chậm triển khai. Qua quá trình rà soát, xử lý những dự án chậm triển khai đã thúc đẩy các chủ đầu tư dự án đẩy nhanh tiến độ thực hiện nên tình trạng dự án chậm tiến độ được kéo giảm. Đối với những dự án bị thu hồi, hủy bỏ văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư, quyết định giao đất, cho thuê đất, phần diện tích đất của dự án mà chủ đầu tư chưa nhận chuyển nhượng người dân được thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật đất đai, điều này đã làm giảm đáng kể tình trạng khiếu nại của người dân liên quan đến các dự án, quy hoạch treo và tăng hiệu quả sử dụng đất.

Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở Tài nguyên – Môi trường) phối hợp với Ban bồi thường và UBND các quận, huyện thực hiện nhiệm vụ tạo quỹ đất sạch. Từ năm 2005 đến nay, trung tâm được giao làm chủ đầu tư của 4 dự án bồi thường, tạo quỹ đất sạch với khoảng 472 ha đất để giao cho các nhà đầu tư thực hiện các dự án phát triển kinh tế – xã hội cho TP. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn còn một số khó khăn như sự đồng thuận của người bị thu hồi đất chưa cao vì giá bồi thường vẫn chưa phù hợp với thực tế. Vì vậy, tiến độ bàn giao mặt bằng cho các nhà đầu tư kéo dài, có nhiều trường hợp phải thực hiện biện pháp cưỡng chế thu hồi đất của người dân. Căn cứ theo Luật Đất đai năm 2013, Sở Tài nguyên – Môi trường đã xây dựng Đề án Kiện toàn tổ chức hoạt động của Trung tâm Phát triển quỹ đất theo cơ chế một cấp trực thuộc sở để trình lên UBND TP thực hiện từ tháng 12/2015.

Nhằm đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất, tránh tình trạng khiếu nại tố cáo liên quan đến thu hồi đất như trong thời gian qua và giảm sự can thiệp hành chính, Nhà nước chỉ thực hiện thu hồi đất trong một số trường hợp cụ thể. Vì vậy, việc đề nghị Nhà nước thu hồi đất đối với phần diện tích 20% còn lại của tất cả các trường hợp là không phù hợp, cần tiến hành rà soát các dự án này có thuộc trường hợp thu hồi đất theo Luật Đất đai 2013 hay không. Nếu các dự án vẫn thuộc trường hợp thu hồi đất căn cứ Luật Đất đai 2013, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và chủ đầu tư vẫn đảm bảo được các điều kiện thực hiện dự án, Nhà nước sẽ xem xét cho tiếp tục thực hiện dự án và thu hồi phần diện tích đất còn lại.

Theo Sài Gòn Đầu Tư

SDReal Staff
SDReal Staff
SDReal - Đối tác chiến lược của chủ đầu tư, đại lý phân phối chính thức những dự án căn hộ cao cấp tại TP HCM, như HaDo Centrosa Garden, Millennium, Căn hộ Green Town.... bán căn hộ và cho thuê căn hộ cao cấp tại các quận 1, 2, 4, 5, 7, 10, Bình Thạnh, Thủ Đức, Tân Phú và Green Town Binh Tan. Mọi thông tin về dự án căn hộ cao cấp, thắc mắc xin khách hàng vui lòng liên hệ HOTLINE: 090 888 3444.